วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย แกงไตปลา

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำแกงไตปลา

ไตปลา ครึ่ง ถ้วย
กุ้งแช่สด 1 ถ้วย
ปลาดุกย่าง(เอาแต่เนื้อ) 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว (หั่นท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว) 1 ถ้วย
หน่อไม้ปีบ(หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 1 ถ้วย
ส้มแขก 3 ชิ้น
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต้ะ
ฟักทอง(หั่นชิ้นพอคำ) ครึ่งถ้วย
น้ำ 1 หม้อ
พริกแห้ง 1 ถ้วย
พริกสด 10 เม็ด
ข่า 1 หัว
ตะไคร้ 2-3 ต้น
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยสด 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำแกงไตปลา

1. ทำพริกแกง โดย นำ พริกแห้ง พริกสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทยสด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น กะปิ และ เกลือ โขรกให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงไปต้ม และกรองเอาแต่น้ำไตปลา จากนั้นใส่พริกแกงลงไปต้ม
3. ใสส้มแขก น้ำมะขามเปียก กุ้ง เนื้อปลา ลงไป ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
4. ใส่ฟักทอง ถั่วฝักยาว และหน่อไม้ลงไป สังเกตุว่าทุกอย่างสุกได้ที่ก็เสริฟใส่ชาม ทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น: