The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
ข้าวต้ม
วิธีทำเมนูข้าวต้มกุ้ง ส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวต้มกุ้ง ข้าวสวย 2 ถ้วย กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม กระเทียมเจียว 1 ถ้วย ตังฉ่ายมต้นหอม 1/2 ถ้วย ผักชี 2-3 ต้น น้ำปลา 1/2 ถ้วย พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา น้ำซุปต้มกระดูกหมู ขั้นตอนและวิธีทำการทำข้าวต้มกุ้ง ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาขี้ออก ล้างให้สะอาดพักไว้ก่อน ล้างผักชี ต้นหอม ให้สะอาด หั่นเป็นฝอย พักก่อน นำน้ำต้มกระดูกที่เตรียมไว้ไปตั้งบนเตาให้เดือด แล้วเอากุ้งใส่ พอกุ้งเริ่มเหลืองสุกให้ ใส่ข้าวสวยลงไปในหม้อ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ตักข้าวต้มใส่ชาม แต่งหน้าด้วยการโรย ต้นหอม ผักชี ตังฉ่าย กระเทียมเจียว เติมรสเผ็ดกรุบกริบ ด้วยพริกไทยป่น ข้าวผัดกุ้ง วิธีทำข้าวผัดกุ้ง ส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดกุ้ง ข้าวสวย 1 ถ้วย กุ้งกุลาดำ 4 ตัว ไข่ไก่ 1 ฟอง คะน้าหั่นเฉียง 1 ต้น กระเทียมสับ 1 หัว ผงกะหรี่ 1 ช้อชา มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ผล น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ แตงกวา พริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี ขั้นตอนและวิธีการทำข้าวผัดกุ้ง นำกระทะตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่ผงกะหรี่ ผัดจนหอมแล้วใส่กุ้ง ใส่ข้าวสวย ผัดเคล้ากันสักครู่ ใส่คะน้า ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย มะเขือเทศ แหวกข้าวให้เห็นก้นกระทะ ตอกไข่ไก่ลงละเลงให้ไข่สุกเร็วๆ แล้วคลุก ข้าวผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน นำแตงกวาจัดวางข้างจาน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นต้นหอม ผักชี พร้อมรับประทา วิธีทำข้าวผัดปู ส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดปู เนื้อปูทะเลต้ม แกแล้ว 1 ตัว แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วย เมล็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ แตงกวาหั่นเป็นแว่น 1 ผล กระเทียมสับ 1 หัว ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น ขั้นตอนและวิธีการทำข้าวผัดปู นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่ร้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่เนื้อปู ที่แกะแล้ว ใส่ข้าว แครอท เมล็ด ถั่วลั่นเตา ผัดให้สุกทั่วกัน ปรุง รสด้วยซิสถัวเหลือง ซีอิ้วขาว แหวกข้าวผัดที่ก้นกระทะตอกไข่ไก่ใส่ลงไปละเลงให้ไข่สุหเร็วๆ แล้วคลุกให้ทั่วข้าว ใส่น้ำมันหอยผัดให้ทั่ว ตักขึ้นใส่จาน นำแตงกวาหั่นเป็นแว่นวางข้างจาน โรยหน้า ด้วยพริกไทบป่น ต้นหอม ผักชีพร้อมเสิร์ฟได้เลย วิธีทำข้าวผัดสามสหาย ส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดสามสหาย ข้าวสวย 2 ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่ 1 หัว เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ขีด ฟักทองดิบหั่นเล็กๆ 50 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นยาว 4 ฝัก มะเขือเทศหั่นเล็กๆ 50 กรัม ถั่วแดงต้มสุก 50 กรัม ถั่วเขียวต้มสุก 50 กรัม น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนและวิธีการทำข้าวผัดสามสหาย นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาใส่น้ำมันพืช หอมใหญ่ผัดพอสุก ใส่เนื้อหมูลงผัดต่อ ใส่ข้าวสวย ถั่วแดงต้ม ถั่วเขียวต้ม ถั่วฝักยาว ฟักทองมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันปรุง รสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลสุกแล้วยกลงตักใส่จานรับประทานได้เลย วิธีทำเมนูโจ๊กหมู ส่วนผสมที่ใช้ทำโจ๊กหมู เนื้อหมูสับ 2 ขีด ตับหมูหั่นบาง1 ขีด น้ำต้มกระดูกหมู 2 ถ้วย ปลายข้าว 1/2 ถ้วย ซีอิัวขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ขิงหั่นฝอย 1/2 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย พริกไทยป่น ขั้นตอนและวิธีทำการทำโจ๊กหมู นำปลายข้าวมาต้มจนเปื่อย สุก ใส่น้ำต้มกระดูกหมูที่เตรียมไว้ลงไปผสมกับปลายข้าวที่ต้มเตรียมไว้พอเดือด ใส่หมูสับแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ปรุงรส ตามชอบ ด้วยซีอิ้วขาวหรือ น้ำปลา ใส่ตับหมูืลงไป คนให้เข้ากันทั่วหม้อ พอสุกจึงยกลง ตอกไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในชามที่จะเสิร์ฟ ตักโจ๊กใส่ลงไป แต่งหน้าจานด้วยขิง ต้นหอม ผักชี และ พริกไทยป่น
ป้ายกำกับ:
โจ๊กหมู
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น