สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำ ข้าวหมกไก่
ข้าวสาร 3 ถ้วย
น่องไก่ 1 ถ้วย
เม็ดผักชี 1 ช้อนโต้ะ
ลูกยี่หร่า 1 ช้อนชา
อบเชย 1 แท่ง
กานพลู 4 ดอก
พริกสด 3 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต้ะ
นมจืด ครึ่งถ้วยหอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง
น่องไก่ 1 ถ้วย
เม็ดผักชี 1 ช้อนโต้ะ
ลูกยี่หร่า 1 ช้อนชา
อบเชย 1 แท่ง
กานพลู 4 ดอก
พริกสด 3 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต้ะ
นมจืด ครึ่งถ้วยหอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง
สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำข้าวหมกไก่
1. ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อนจากนั้นนำหอมแดงมาเจียวให้เหลือง และพักไว้สำหรับโรยหน้าข้าวหมกไก่2. นำเม็ดผักชี ลูกยี่หร่า พริกไทย อบเชย การพลู ลูกกระวาน มาคั่วให้หอม จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมด พร้อมกับ พริกสด เกลือ ผงขมิ้น และผงกะหรี่มาโขรกให้ละเอียด
3. จากนั้นนำเครื่องเทศที่โขรกมาผสมกับนมสดและนำหมักกับน่องไก่
4. ซาวข้าวด้วยน้ำ จากนั้นนำข้าวสารไปผสมกับเครื่องหมักน่องไก่ จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวเติมน้ำพอประมาณ หุงพร้อมกับน่องไก่เลย
5. เมือข้าวสุกก็เสริฟข้าวหมกพร้อมน่องไก่ โรยหน้าด้วยหอมเจียว
3. จากนั้นนำเครื่องเทศที่โขรกมาผสมกับนมสดและนำหมักกับน่องไก่
4. ซาวข้าวด้วยน้ำ จากนั้นนำข้าวสารไปผสมกับเครื่องหมักน่องไก่ จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวเติมน้ำพอประมาณ หุงพร้อมกับน่องไก่เลย
5. เมือข้าวสุกก็เสริฟข้าวหมกพร้อมน่องไก่ โรยหน้าด้วยหอมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น