ส่วนผสม แกงมัสมั่นไก่
- เนื้อไก่อก 1 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 7 ขีด
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกกระวาน 5 เม็ด
- ใบกระวาน 5 ใบ
- กานพลู 5 ต้น
- ดอกจ้นทร์ 1 ดอก
- อบเชยป่น
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกไทยป่น 20 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 30 เม็ด
- กระเทียม 1 ขีด
- หอมแดง 1 ขีด
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียกคั้น ประมาณ 5 ฝัก
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ มันฝรั่ง ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกง ( พริกไทยป่น, พริกแห้งเม็ดใหญ่,กระเทียม, หอมแดง, กะปิ ) เข้าด้วยกัน
2. นำไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอสมควร
3. คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่น แบ่งเป็นหัวกะทิ และหางกะทิ
4. นำไก่ที่ล้างเตรียมไว้ ต้มกับหางกะทิบนเตาไฟแรงปานกลางจนเปื่อยรอไว้
5. นำเครื่องแกงที่โขลกได้ที่ ผัดกับหัวกะทิที่คั้นไว้จนมีกลิ่นหอม นำเนื้อไก่ที่ต้มในหางกะทิจนเปื่อยใส่ลงมาผัดให้เข้ากัน เติมหอมใหญ่และมันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นลงไป
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ ให้ออกรสหวานและเปรี้ยวนำ เติมถั่วลิสง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น