วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงมัสมั่นไก่




ส่วนผสม แกงมัสมั่นไก่
   - เนื้อไก่อก 1 กิโลกรัม 
   - มะพร้าวขูด 7 ขีด 
   - ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น 
   - ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ 
   - ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ 
   - ลูกกระวาน 5 เม็ด 
   - ใบกระวาน 5 ใบ 
   - กานพลู 5 ต้น 
   - ดอกจ้นทร์ 1 ดอก 
   - อบเชยป่น

ส่วนผสมเครื่องแกง  
   - พริกไทยป่น 20 เม็ด 
   - พริกแห้งเม็ดใหญ่ 30 เม็ด 
   - กระเทียม 1 ขีด 
   - หอมแดง 1 ขีด 
   - กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 
   - ถั่วลิสง 1 ถ้วย 
   - น้ำมะขามเปียกคั้น ประมาณ 5 ฝัก 
   - น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ 
   - น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ 
   - หอมใหญ่ มันฝรั่ง ตามชอบ


วิธีทำ

     1. โขลกเครื่องแกง ( พริกไทยป่น, พริกแห้งเม็ดใหญ่,กระเทียม, หอมแดง, กะปิ ) เข้าด้วยกัน

     2. นำไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอสมควร

     3. คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่น แบ่งเป็นหัวกะทิ และหางกะทิ

     4. นำไก่ที่ล้างเตรียมไว้ ต้มกับหางกะทิบนเตาไฟแรงปานกลางจนเปื่อยรอไว้

     5. นำเครื่องแกงที่โขลกได้ที่ ผัดกับหัวกะทิที่คั้นไว้จนมีกลิ่นหอม  นำเนื้อไก่ที่ต้มในหางกะทิจนเปื่อยใส่ลงมาผัดให้เข้ากัน เติมหอมใหญ่และมันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นลงไป

     6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ ให้ออกรสหวานและเปรี้ยวนำ เติมถั่วลิสง

ไม่มีความคิดเห็น: