วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย ต้มยำปลาทู (Mackerel Spicy Soup)

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำปลาทู (Mackerel Spicy Soup)

ปลาทู 2 ตัวพริกสดบด 1 ชอนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
มะเขือเทศหั่นครึ่ง 3 ผล
หอมแดงหั่น 4 ซีก 3 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
เห็ดฟางหั่น 1 ถ้วย
ข่าซอย 1 หัว
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำซุปหมู 1 หม้อ

สูตรอาหารไทย ต้มยำปลาทู (Mackerel Spicy Soup)

1. ต้มน้ำซุปไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่ ตะไคร้และข่าลงไปต้มให้น้ำหอมระเหยออกมา
2. ใส่ปลาทูลงไปต้มให้สุก
3. ใส่ใบมะกรูด เห็ดฟาง มะเขือเทศและหอมแดงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกและพริกสด
4. ปิดไฟลง และใส่น้ำมะนาวและใบผักชีฝรั่ง ชิมรสตามใจชอบ และเสริฟใส่ชามทานกับข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น: