วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย ทอดมันห่อไข่

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำรหรับทำ ทอดมันห่อไข่

ไข่นกกระทาต้มสุก 15 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
ถั่วฝักยาวซอยบาน 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำจิ้มไก่สำหรับรับประทานคู่กัน

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำ ทอดมันห่อไข่

1. ผสมเนื้อปลากับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่แดง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย นวดเข้าด้วยกันจนเหนียว
2. ใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดลงผสมให้เข้ากัน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางครึ่งนิ้ว แผ่ให้เป็นแล้วห่อให้มิด (ทำซ้ำเช่นนี้จนหมด)
3. ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่ทอดมันที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผ่าครึ่งทอดมันไข่นกกระทา จัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น: