วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงป่า





ส่วนผสมหลัก แกงป่า
  - น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  - เนื้ออกไก่ 250 กรัม
  - ข้าวโพดอ่อน 1 กระป๋อง
  - ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขก 100 กรัม
  - เห็ด 4-5 ดอก
  - ข่า 7-8 แว่น
  - ตะไคร้ 1 ต้น
  - กระเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
  - กระชาย 3 แง่ง
  - พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
  - พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
  - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  - น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย 

วิธีทำ
   1. ล้างตะไคร้และข่าให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำตะไคร้มาซอยหยาบๆ ส่วนข่าก็ปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
   2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปแล้วโขลกให้ตะไคร้และข่าเข้ากันกับน้ำพริก
   3. นำถั่วฝักยาวและเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนๆ แบ่งเห็ดเป็น 4-6 ส่วน
   4. นำข้าวโพดอ่อนมาหั่นเป็นท่อนๆ
   5. นำพริกชี้ฟ้ามาล้างน้ำ สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ ส่วนกระชายก็นำมาซอยกระชายเป็นเส้นๆ พักไว้
   6. นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
   7. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ในหม้อรอจนน้ำเดือดจึงนำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้มาใส่ลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงนำไก่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป
   8. คนจนเนื้อไก่สุกดี เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ½ ถ้วย รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ลงไป คนให้ทั่ว
   9. เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป คนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
   10. เคี่ยวแกงไปประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงนำเห็ดและพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ กระชายซอย พริกไทยอ่อน และใบกระเพราใส่ลงไป คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ปิดเตาและยกลงได้
   11. ตักแกงป่าใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น: