วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหาร ไข่เจียวมันฝรั่ง

สูตรอาหาร ส่วนผสมสำหรับทำ ไข่เจียวมันฝรั่ง

ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนื้อปลาแซลมอนรมควันแล่นแผ่นบางหรือแฮม 50 กรัม
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
ซาวร์ครีม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่นสำหรับโรยหน้า

สูตรอาหาร ขั้นตอนการทำไข่เจียวมันฝรั่ง

1. ผัดมันฝรั่งกับน้ำมันด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงผัดจนหอม ตามด้วยมันฝรั่งที่ผัดเตรียมไว้และเนยสด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ปิดเตา พักให้อุ่น
3. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 ลงคนเบา ๆ พอเข้ากัน พักไว้
4. ทาน้ำมันพืชบาง ๆ ในกระทะเทฟลอน ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่ส่วนผสมไข่ลงทอดด้วยไฟอ่อนจนด้านล่างสุก กลับด้านแล้วทอดต่อจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้อุ่น
5. ตัดไข่ทอดเป็นชิ้นตามชอบ จัดใส่จานเสิร์ฟวางแซลมอนรมควันด้านบน ราดด้วยชาวร์ครีม โรยพริกไทยตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น: