สูตรอาหารไทย : ข้าวต้มกุ้ง (Rice soup with shrimp)
สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำข้าวต้มกุ้ง
กุ้ง 1 ถ้วยตวง(ล้างให้สะอาดและปลอดเปลือก)
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข้าวหุงสุก 1 ถ้วยตวง
หัวไชท้าวหั้นเป็นท่อน 2 ท่อน(ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น 4-5 ชิ้น
คึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข้าวหุงสุก 1 ถ้วยตวง
หัวไชท้าวหั้นเป็นท่อน 2 ท่อน(ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น 4-5 ชิ้น
คึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว
สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำข้าวต้มกุ้ง
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ หัวไชท้าวและกระเทียมลงไปต้ม ตามด้วยกุ้ง สังเกตุว่าน้ำซุปเริ่มหวาน
2. เติมข้าวหุงสุกและเห็ดหอมลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอื้วขาว พริกไทย และน้ำปลา
3. เสริฟข้าวต้มกุ้งใส่ชาม โรยหน้าด้วย คื่นฉ่ายและกระเทียมเจียว
2. เติมข้าวหุงสุกและเห็ดหอมลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอื้วขาว พริกไทย และน้ำปลา
3. เสริฟข้าวต้มกุ้งใส่ชาม โรยหน้าด้วย คื่นฉ่ายและกระเทียมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น