วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย กุ้งผัดไข่เค็ม

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำกุ้งผัดไข่เค็ม

กุ้งแช่บ๊วยขนาดกลางแกะเปลือก (เหลือหางไว้) 200 กรัม ผ่าหลังชักเส้นดำออก
ไข่แดงเค็มสับละเอียด 3 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ต้นหอมซอยเป็นเส้นสำหรับโรยหน้า

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำกุ้งผัดไข่เค็ม

1. คลุกเคล้ากุ้ง เกลือ พริกไทย และไข่ขาวเข้าด้วยกัน หมักไว้นานประมาณ 15 นาที
2. เคล้ากุ้งที่หมักไว้กับแป้งมันให้ทั่ว จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ไข่แดงเค็มลงผัดจนเนื้อเนียนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมันหอย จากนั้นใส่กุ้งทอดลงผัดเบา ๆ พอเข้ากัน ปิดเตา
4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม รับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น: