สูตรน้ำพริก ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง
เนื้อปลากระป๋อง 1 กระป๋อง(นำมาสับและเอาพร้อมกับน้ำซอสด้วย)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด (แช่น้ำและเอาแต่เปลือก)
หอมหัวแดง 4 หัว(นำไปเผาไฟให้หอม)
กระเทียม 2 หัว (นำไปเผาไฟให้หอม)
รากผักชีบดละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
กะปิ 1 ช้อนชา(นำมาห่อใบตองและเผาไฟให้หอม)
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศผ่าครึ่ง 4-5 ผล
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ผักสดสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา ผักสลัด มะเขือ เป็นต้น
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด (แช่น้ำและเอาแต่เปลือก)
หอมหัวแดง 4 หัว(นำไปเผาไฟให้หอม)
กระเทียม 2 หัว (นำไปเผาไฟให้หอม)
รากผักชีบดละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
กะปิ 1 ช้อนชา(นำมาห่อใบตองและเผาไฟให้หอม)
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศผ่าครึ่ง 4-5 ผล
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ผักสดสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา ผักสลัด มะเขือ เป็นต้น
สูตรน้ำพริก ขั้นตอนการทำ น้ำพริกอ่องปลากระป๋อง
1.เตรียมครก จากนั้นนำ พริกแห้ง เกลือ หอมแดง กระเทียม รากผักชีบดและกะปิ ลงไปโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนนำส่วนผสมที่โขรกไว้ลงไปผัดในกระทะร่วมกับเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอสปลากระป๋อง
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และนำมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
4. เสริฟน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง ทานร่วมกับผักสด
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนนำส่วนผสมที่โขรกไว้ลงไปผัดในกระทะร่วมกับเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอสปลากระป๋อง
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และนำมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
4. เสริฟน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง ทานร่วมกับผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น