ส่วนผสมที่ใช้ทำ ข้าวต้มทรงเครื่อง |
- ข้าวสวย 600 กรัม - หมูสับ 200 กรัม - กุ้งสดแกะเปลือก 200 กรัม - น้ำเปล่า 5 ถ้วย - น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ - ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ - ซอสปรุงรส ,น้ำปลา, น้ำส้มพริกดอง, เต้าเจี้ยว, ต้นหอม, ขึ้นฉ่ายหันฟอย, พริกไทยป่น, อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนและวิธีทำการทำ ข้าวต้มทรงเครื่อง |
1. เจียวกระเทียมในน้ำมันตั้งไฟแรงปานกลางพอเหลืองเอาขึ้นพักไว้ 2. นำเนื้อหมูและกุ้งสดที่เตรียมไว้ ผัดลงไปในกระทะ ให้สุกทั่วกันนำขึ้นพักไว้ 3. นำน้ำใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือด นำข้าวที่เตรียมไว้ใส่ลง หลังจากนั้นตามด้วย เนื้อหมูและกุ้งสดที่พักไว้ คนให้เนื้อทั้งหมดเข้ากันทั่วๆ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสใส่ตั้งฉ่ายลงไป คนให้เข้ากันทั่วๆ ยกขึ้นตักใส่ถ้วย 4. หลังจากใส่ถ้วยแล้วปรุงรสตามใจชอบ พริกไทยป่น เต้าเจี้ยว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย น้ำส้ม อย่างละนิด และตกแต่งด้วยกระเทียวเจียว โรยหน้าด้วยผักชี |
The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
ข้าวต้มทรงเครื่อง
ข้าวต้มทรงเครื่อง
ป้ายกำกับ:
ข้าวต้มทรงเครื่อง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น