วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย กุ้งผัดไข่

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำกุ้งผัดไข่

ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือก (เหลือหางไว้) ผ่าหลังชักเส้นดำออก 300 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
หอมเล็กสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
กะปิ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำกุ้งผัดไข่

1. โขลกหอมเล็ก กระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่กะปิลงโขลกพอเข้ากัน พักไว้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อแรกลงผัดให้หอม ตามด้วยกุ้งผัดต่อจนสุกดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาใส่พริกหวานลงผัดพอเข้ากัน จากนั้นเกลี่ยส่วนผสมที่ผัดไว้ด้านข้างกระทะตอกไข่แล้วใช้ตะหลิวตีให้เข้ากัน ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้งปิดเตา
4. จัดใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบผักชีให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น: