วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ยําตะไคร้




ส่วนผสม ยําตะไคร้
   - ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 8 ต้น (1/4 ถ้วยตวง) 
   - พริกขี้หนูสวนซอย 7-8 เม็ด 
   - หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
   - ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
   - ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
   - กุ้งแห้งทอด (ใช้ตัวเล็ก) 4 ช้อนโต๊ะ 
   - หมูรวน 1/4 ถ้วยตวง 
   - ถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ 
   - มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ 
   - น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ 
   - น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ 
   - น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ
     1.ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย

     2.ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวพริกขี้หนูสวนซอย ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อยรสจัด

     3.หมูสับรวนให้สุก กุ้งแห้งทอดให้เหลืองกรอบ ถั่วลิสงคั่วให้สุกเหลืองกรอบ

     4.ผสมตะไคร้ซอย หมูรวน หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่นถั่วลิสงคั่ว เคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อาหารออนไลน์

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อาหารอร่อย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อร่อยมาก