The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2556
เทคนิคทอดอาหาร
วิธีทอดไก่ ให้กรอบนอก นุ่มใน
ใช้เนื้อไก่ ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง ตำกระเทียมพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน ใส่เกลือ นำไปหมักกับไก่อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นเรียงใส่จาน นำไปนึ่งในลังถึง เวลานำลงนึ่งต้องให้น้ำเดือดก่อน นึ่งจนไก่พอสุก จากนั้นนำออกจากลังถึง ปล่อยให้เย็นตัวลง พร้อมทั้งผึ่งให้แห้ง
นำไก่ไปคลุกกับแป้งสาลี (หรือจะใช้แป้งชุบทอด ที่ขายกันทั่วไปก็ได้) คลุกกับแป้งแห้ง ๆ จากนั้นชุบด้วย ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอด ในน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟปานกลาง พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือ จึงช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็จะได้ไก่ทอด กรอบนอกนุ่มในค่ะ
อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่ชอบ แบบชุบเกล็ดขนมปังทอด หลังจากนึ่งเสร็จ รอจนไก่เย็นตัวลงแล้ว นำไปชุบกับแป้งทอดกรอบ เคล็ดลับสำคัญ อยู่ที่ เวลาผสมแป้งกับน้ำ ให้ใช้น้ำเย็น ผสมให้แป้งข้นพอชุบติด จุ่มไก่ลงทอด ในน้ำมันร้อนจัดเช่นกัน ก็จะได้ไก่ทอดกรอบ นอกนุ่มในอีกแบบนึงวิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมที่เหม็นติดมือ
กระเทียม พืชสมุนไพรที่ขึ้นชื่อลือนาม เรื่องสรรพคุณทางยา จนฝรั่งมังค่าพากันเอาไปสกัดเป็นผงใส่ลง แคปซูลขายกันไปทั่วโลก แต่คนไทยเรา สามารถได้รับคุณประโยชน์ จากกระเทียมได้โดยตรง จากการรับประทานอาหารตามมื้อปกติ อาหารไทยส่วนใหญ ่มีกระเทียมเป็นประกอบอยู่ด้วย แน่ล่ะ พ่อครัวแม่ครัวทั้งหลาย (ให้พ่อครัวขึ้นก่อนบ้างเดี๋ยวจะน้อยใจ) ก็ต้องเคย สัมผัสกับกระเทียม ด้วยกันทั้งนั้น และถ้าใครเป็นคนจมูกไวสักหน่อย คงรู้สึกได้ ถึงความติดแน่นทนนาน ของเจ้ากลิ่นกระเทียม เวลาอยู่บนมือของคุณๆ
แก้ไม่ยากค่ะ ยาสีฟันไงคะ จัดการกับมือและเล็บของคุณ ด้วยยาสีฟันและแปรง สีฟันเก่าๆ เหมือนกับที่คุณจัดการกับปากและฟันของคุณ เท่านี้กลิ่นกระเทียม ก็จะหายไปทิ้งไว้แต่กลิ่นยาสีฟันล่ะค่ะ
อีกวิธี ที่ช่วยได้ง่ายๆ ไม่แพ้กัน ก็เครื่องใช้แสตนเลส ที่มีอยู่ในบ้านนั่นแหละค่ะ ถูมือกับ จาน ชาม ช้อน หรือหม้อ แม้แต่กับอ่างล้างจาน ที่ทำจากแสตนเลส (เดี๋ยวนี้มีคนทำออกมาเป็นก้อนขายด้วย) กลิ่นจะทำปฏิกิริยา จนกลิ่นกระเทียมหายไปอย่างน่าแปลกใจ
จะบอกว่าไม่มี ยาสีฟันก็ไม่มี จานชามแสตนเลส อะไรก็ไม่มี นี่เลยค่ะ ในครัวมีแน่ๆ เกลือ Dinner ใต้แสงเทียน ให้โรแมนติก (ชนิดไร้ควัน)
หลาย ๆ คนคงชื่นชอบการรับประทานอาหารค่ำใต้แสงเทียน แต่บางครั้งกลิ่นและควันเทียนก็ทำให้เสียบรรยากาศได้เหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าห้องอาหารของคุณมีพื้นที่จำกัดแล้วละก็ วิธีที่จะทำให้ เปลวเทียนสว่างนิ่ง ไม่มีกลิ่นและควันให้เสียบรรยากาศ ก็เพียงคุณนำเทียน ที่จะใช้ไปแช่ตู้เย็นไว้หลาย ๆ ชั่วโมงก่อนนำมาจุด เท่านี้ก็เรียบร้อยแบ่งมาหน่อยนึง ถูกกับมือก็ช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียม ที่ติดอยู่บนมือได้ด้วยนะคะ
ล้างกระเพาะปลาไม่ให้เหลือกลิ่นน้ำมัน
นึกจะทำอาหารเมนูกระเพาะปลาทั้งที ก็กลับมาเจอกับปัญหา กลิ่นคาวน้ำมันของกระเพาะปลาที่ติดแน่นล้างยากล้างเย็นเสียจริงๆ
การล้างกระเพาะปลาให้หมดกลิ่นน้ำมันมีวิธีการดังนี้ค่ะเริ่มแรกให้แช่
กระเพาะปลาให้นิ่มและล้างน้ำทิ้งสักรอบนึงก่อน บีบกระเพาะปลาให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นต้มน้ำร้อนในหม้อใบใหญ่ ใส่กระเพาะปลาลงในหม้อ ตามด้วยขิงแก่
หั่นเป็นแผ่นๆ ทุบพอแตก ใส่เยอะหน่อยนะคะ ต้มต่อไปอีกสักพัก
พอกระเพาะปลาพองตัวใช้ได้ ค่อยยกลงเทใส่ตะกร้าหรือกระชอนเพื่อเป็นการ
ถ่ายน้ำร้อนออก แล้วล้างตามด้วยน้ำเย็นอีกสัก 2 ครั้ง บีบกระเพาะปลา
ให้สะเด็ดน้ำเพียงเท่านี้ก็จะได้กระเพาะปลาไร้กลิ่นน้ำมันมากวนใจอีก
เพราะขิงแก่จะช่วยดับกลิ่นคาวน้ำมันได้ค่ะมะละกอสำหรับตำส้มตำ ทำอย่างไรให้กรอบอร่อยไม่นิ่มเละ
แปลกจริงหนอเวลาลุกขึ้นมาตำส้มตำทานเอง เจ้ามะละกอที่เราสับเอง กับมือ มันกลับเส้นนิ่มเละ ตำแล้วทานไม่อร่อย เหมือนกับที่ซื้อจากเจ้าประจำ หน้าปากซอยมาทานเอาเสียเลย จะว่าสับเส้นเล็กก็ไม่ใช่ จะว่าตำนานไปก็ไม่เชิง เทคนิคง่ายมากค่ะ คว้ามะนาวขึ้นมาเลยค่ะหนึ่งลูก หรือจะใช้เปลือกมะนาวที่บีบ เอาน้ำเตรียมสำหรับปรุงรสส้มตำออกแล้วก็ได้ค่ะ เอามะละกอที่สับเสร็จ เรียบร้อยแล้วใส่ลงในอ่าง ใส่น้ำเปล่าลงพอท่วมเส้นมะละกอ ตามด้วยเปลือก มะนาว ถ้ากลัวเปลือกไม่พอ บีบน้ำมะนาวตามลงไปอีกหน่อย คลุกเบาๆ ย้ำ..เบาๆ นะคะ เบาๆ แช่ทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะนำเส้นมะละกอขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำไปตำส้มตำ ตามปกติ แปลกมากค่ะ เส้นกรอบอร่อยจนแทบไม่น่าเชื่อ ลองดูสิคะได้ผลแน่นอน (เพราะแม่ค้าส้มตำเค้าบอกมา)
ปราบกลิ่นสะตอด้วยมะเขือเปราะ
รับประทานสะตอครั้งใด เป็นต้องมีกลิ่นติดปากทุกครั้ง คุณสามารถ
ดับกลิ่นสะตอได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตบท้าย จะช่วย
ลดกลิ่นสะตอได้เป็นอย่างดี
เทคนิคทอดอาหารไม่ให้เลี่ยน
ขนมปังหน้ากุ้งเอย ปาท่องโก๋เอย อาหารอร่อยๆ ที่แค่ได้ยินชื่อก็เรียก
น้ำย่อยมารอในกระเพาะได้แล้ว แต่ความอร่อยคงจะลดลงทันที ที่เมื่อเรากัด
เข้าปากแล้วต้องเจอกับสภาพน้ำมันเยิ้มออกมาจนทำให้รู้สึกเลี่ยน จะทำยังไง
ให้อาหารประเภททอดๆ ทานแล้วไม่เลี่ยน คำตอบก็คือต้องทอดให้ไม่อมน้ำมัน
เทคนิคก็ง่ายๆค่ะ แค่ใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยลงไปในน้ำมันที่จะใช้ทอด แล้วก็
ทอดตามปกติ เพียงเท่านี้เมนูโปรดของคุณก็จะไม่อมน้ำมันแล้วล่ะค่ะ
เบคอนทอดยังไงไม่ให้งอ
เคยรับประทานอาหารเช้าตามโรงแรม ที่เค้าเรียกกันว่า ABF (American Breakfast) ก็จะพบกับเบคอนทอดหอมมีสีเหลืองและกรอบน่า
รับประทาน แต่พอซื้อมาทอดทานเองที่บ้านทีไรเป็นต้องงอหงิกทุกครั้ง ไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย เลยไปเสาะหามาเล่าสู่กันฟังว่าทำอย่างไรถึง
จะทอดเบคอนแล้วไม่งอ วิธีการก็คือให้นำเบคอนไปจุ่มนมสดให้ทั่วทั้งแผ่น แล้วนำไปทอดในกระทะแบบแบน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเบคอนเหลืองกรอบ เท่านี้ก็จะได้เบคอนที่สวยน่ารับประทาน ไม่หงิกงออีกต่อไ
ป้ายกำกับ:
เทคนิคทอดอาหาร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น