ส่วนผสมหลัก น้ำพริกลงเรือ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- กระเทียม 5 กรีบ
- กระเทียมดอง 2 หัว
- พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะเขือเปราะ 4 ลูก
- ไข่เค็มดิบ 2 ฟอง
- ปลาดุกหรือปลาช่อน 1 ตัว
- หมูสามชั้น 1 ชิ้น
- ผักชี น้ำปลา น้ำตาล มะดันหรือมะนาวตามควร
- น้ำมันหมูตามควร
วิธีทำ
1.ตำน้ำพริกสำหรับจิ้มผักสดธรรมดา แต่ปรุงให้เหลว ชิมรสตามชอบ
2.เจียวกระเทียมพอหอม แล้วนำน้ำพริกลงไปผัดให้สุก
3.นำหมูสามชั้น ต้มจนหนังหมูเปื่อย แล้วหั่นให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล ชิมดูให้ออกรสจัด พักไว้
4.นำปลาดุกนึ่งให้สุก แกะแต่เนื้อยีให้ละเอียด นำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ (ให้น้ำมันท่วมปลา ใช้ไฟแรง)
นำ น้ำพริกกับหมูหวานคลุกเคล้าให้เข้า แล้วตักใส่ในชามก่อน เอาปลาทอดขยี้แล้วโรยทับ กระเทียมดงต้องปอกเป็นกลีบเล็กๆ และไข่เค็มดิบใช้แค่ไข่แดงผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ ประดับลงบนปลาสลับกับกระเทียมดอง มะเขือ ผักชี จัดลงภาชนะให้สวยงา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น