ส่วนผสมหลัก ยำถั่วพลู
- ถั่วพลู 300 กรัม ต้มทั้งฝักแล้วหั่นขวาง
- กุ้งสด 80 กรัม
- น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 1/3 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ต้มกับกุ้งให้สุก
- หอมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำยำ และโรยหน้า
- ไข่ต้ม 2 ฟอง ต้มสุกหั่นแว่น
- ไก่ต้ม 1/4 ถ้วยตวง ฉีกฝอย
วิธีทำ
ต้ม ในน้ำเดือดใส่ถั่วพลูใส่เกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นจัด แล้วหั่นถั่วพลูตามขวาง ทำเช่นนี้เพื่อต้องการรักษาสีของถั่วพลูให้เขียวสด
กุ้งครวต้มในหัวกะทิให้สุก
และ ผสมเครื่องน้ำยำพร้อมกับหัวกะทิ ชอบเผ็ดหรือเปรี้ยวหวานขนาดไหนเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น