วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ยำถั่วพลูไข่ต้ม

ส่วนผสมหลัก ยำถั่วพลู
 - ถั่วพลู 300 กรัม ต้มทั้งฝักแล้วหั่นขวาง
 - กุ้งสด 80 กรัม
 - น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
 - มะพร้าวคั่ว 1/3 ถ้วยตวง
 - หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ต้มกับกุ้งให้สุก
 - หอมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำยำ และโรยหน้า
 - ไข่ต้ม 2 ฟอง ต้มสุกหั่นแว่น
 - ไก่ต้ม 1/4 ถ้วยตวง ฉีกฝอย

วิธีทำ
   ต้ม ในน้ำเดือดใส่ถั่วพลูใส่เกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นจัด แล้วหั่นถั่วพลูตามขวาง ทำเช่นนี้เพื่อต้องการรักษาสีของถั่วพลูให้เขียวสด
กุ้งครวต้มในหัวกะทิให้สุก
และ ผสมเครื่องน้ำยำพร้อมกับหัวกะทิ ชอบเผ็ดหรือเปรี้ยวหวานขนาดไหนเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น: