The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556
ปูผัดผงกะหรี่
ส่วนผสม ปูผัดผงกะหรี่
- เนื้อปู 250 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตอกใส่ถ้วยและคนให้เข้ากัน)
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
- หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
- ขึ้นฉ่าย 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)
- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด (หั่นเป็นชิ้นตามยาว)
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำเปล่า)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไป ผัดจนกระทั่งกลิ่นหอม
2. เติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า), ซิอิ๊ว, น้ำปลา และไข่ไก่ ผัดสักพัก (ประมาณ 20 วินาที) จึงใส่เนื้อปูตามลงไปในกระทะ
3. ผัดเนื้อปูจนใกล้สุก (เนื้อปูสุกง่าย ใช้เวลาผัดไม่นาน) หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปในกระทะ ผัดต่ออีก 30 วินาที จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ป้ายกำกับ:
ปูผัดผงกะหรี่
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น