วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงฮังเล


ส่วนผสม แกงฮังเล
   - หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
   - พริกแห้ง 7 เม็ด
   - หอมแดง 5 หัว
   - กระเทียม 2 หัว
   - ข่า 3 แว่น
   - ตะไคร้ 1 หัว
   - กะปิ เกลือ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
   - ผงฮังเล 1 ซอง
   - ขิง 1 ขีด
   - กระเทียมดอง 4 - 5 หัว
   - ขมิ้นผงครึ่งช้อนโต๊ะ มะขามเปียกก้อนเล็ก น้ำตาลปีบ
   - น้ำปลาและรากผักชี

วิธีทำ
1. หมูสามชั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมกะพองาม
   2. หัวหอม กระเทียม กระเทียมดองผ่าครึ่ง แยกเตรียมไว้อย่างละครึ่งถ้วย
   3. ขิงหั่นเป็นฝอยเตรียมไว้ ส่วนมะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ แยกเตรียมไว้เช่นกัน
   4. โขลกพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ รากผักชีให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่ โขลกรวมอีกครั้งหนึ่ง แล้วเคล้ากับหมู หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
   5. นำหมูลงในหม้อแกง ใส่น้ำพอท่วมเนื้อหมู เติมขมิ้นผงคนให้ทั่วจนจำพอหอมสุกดี แล้วชิมรสดูให้มี 3 รส คือ เค็ม เปรี้ยว หวาน กะมีน้ำแกงเหลือขลุกขลิกแล้วยกลง ส่วนนี้จัดให้รับประทานได้12 คน

ไม่มีความคิดเห็น: