The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556
แกงฮังเล
ส่วนผสม แกงฮังเล
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ข่า 3 แว่น
- ตะไคร้ 1 หัว
- กะปิ เกลือ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฮังเล 1 ซอง
- ขิง 1 ขีด
- กระเทียมดอง 4 - 5 หัว
- ขมิ้นผงครึ่งช้อนโต๊ะ มะขามเปียกก้อนเล็ก น้ำตาลปีบ
- น้ำปลาและรากผักชี
วิธีทำ
1. หมูสามชั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมกะพองาม
2. หัวหอม กระเทียม กระเทียมดองผ่าครึ่ง แยกเตรียมไว้อย่างละครึ่งถ้วย
3. ขิงหั่นเป็นฝอยเตรียมไว้ ส่วนมะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ แยกเตรียมไว้เช่นกัน
4. โขลกพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ รากผักชีให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่ โขลกรวมอีกครั้งหนึ่ง แล้วเคล้ากับหมู หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. นำหมูลงในหม้อแกง ใส่น้ำพอท่วมเนื้อหมู เติมขมิ้นผงคนให้ทั่วจนจำพอหอมสุกดี แล้วชิมรสดูให้มี 3 รส คือ เค็ม เปรี้ยว หวาน กะมีน้ำแกงเหลือขลุกขลิกแล้วยกลง ส่วนนี้จัดให้รับประทานได้12 คน
ป้ายกำกับ:
แกงฮังเล
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น