The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2556
คราบเลือด รอยเปื้อนหมึกปากกา แก้ปัญหาด้วยมะนาว
วิธีทอดไก่ ให้กรอบนอก นุ่มใน
ใช้เนื้อไก่ ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง ตำกระเทียมพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน ใส่เกลือ นำไปหมักกับไก่อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นเรียงใส่จาน นำไปนึ่งในลังถึง เวลานำลงนึ่งต้องให้น้ำเดือดก่อน นึ่งจนไก่พอสุก จากนั้นนำออกจากลังถึง ปล่อยให้เย็นตัวลง พร้อมทั้งผึ่งให้แห้ง
นำไก่ไปคลุกกับแป้งสาลี (หรือจะใช้แป้งชุบทอด ที่ขายกันทั่วไปก็ได้) คลุกกับแป้งแห้ง ๆ จากนั้นชุบด้วย ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอด ในน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟปานกลาง พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือ จึงช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็จะได้ไก่ทอด กรอบนอกนุ่มในค่ะ
อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่ชอบ แบบชุบเกล็ดขนมปังทอด หลังจากนึ่งเสร็จ รอจนไก่เย็นตัวลงแล้ว นำไปชุบกับแป้งทอดกรอบ เคล็ดลับสำคัญ อยู่ที่ เวลาผสมแป้งกับน้ำ ให้ใช้น้ำเย็น ผสมให้แป้งข้นพอชุบติด จุ่มไก่ลงทอด ในน้ำมันร้อนจัดเช่นกัน ก็จะได้ไก่ทอดกรอบ นอกนุ่มในอีกแบบนึง
คราบเลือด รอยเปื้อนหมึกปากกา แก้ปัญหาด้วยมะนาว
เป็นที่ทราบกันดีว่า คราบเลือดนั้นซักออกยากหนักหนา ยิ่งเป็นคราบเลือด บนผ้าขาวแล้วละก็ ยิ่งสร้างความปวดหัวกับคุณแม่บ้าน เข้าไปใหญ่ แก้ปัญหาได้ด้วยการใช้น้ำมะนาวผสมเกลือ ถูบริเวณที่เปื้อนก่อนนำไป ซักออกในน้ำเย็น รอยเปื้อนหมึกปากกาก็คล้ายคลึงกัน เพียงหยดน้ำมะนาวลงไป ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำไปซักในน้ำผสมโซดาไบคาร์บอเนต รอยเปื้อนก็จะจางหาย
ขจัดคราบเปื้อนที่เตาไมโครเวฟ
เตาไมโครเวฟนั้นไม่ได้มีไว้สำหรับอุ่นอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยัง
สามารถทำให้อาหารสุกได้อีกด้วย เช่นการทำแกงจืด ไข่ตุ๋น ผัดผัก โดยใช้
พลังงานจากคลื่นความถี่คล้ายวิทยุ เมื่อคลื่นความถี่นี้ไปกระทบอาหาร
พลังงานนั้นจะเปลี่ยนเป็นความร้อนอาหารจึงสุกได้โดยง่าย หลังจากการปรุง
อาหารต่างๆ
ภายในเตาไมโครเวฟจะมีรอยคราบอาหารติดอยู่ให้ใช้ ผงเบ็กกิ้งโซดา
ผสมน้ำ แล้วใช้ฟองน้ำชุบถูออก แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอีกครั้ง ไมโครเวฟของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่
เทคนิคทอดอาหารไม่ให้เลี่ยน
ขนมปังหน้ากุ้งเอย ปาท่องโก๋เอย อาหารอร่อยๆ ที่แค่ได้ยินชื่อก็เรียก
น้ำย่อยมารอในกระเพาะได้แล้ว แต่ความอร่อยคงจะลดลงทันที ที่เมื่อเรากัด
เข้าปากแล้วต้องเจอกับสภาพน้ำมันเยิ้มออกมาจนทำให้รู้สึกเลี่ยน จะทำยังไง
ให้อาหารประเภททอดๆ ทานแล้วไม่เลี่ยน คำตอบก็คือต้องทอดให้ไม่อมน้ำมัน
เทคนิคก็ง่ายๆค่ะ แค่ใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยลงไปในน้ำมันที่จะใช้ทอด แล้วก็
ทอดตามปกติ เพียงเท่านี้เมนูโปรดของคุณก็จะไม่อมน้ำมันแล้วล่ะค่ะรื่องทอด ทอด 1 : ทอดปลาสด
เวลาทอดปลาสดๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว เวลาทอดให้เอา
ด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัว
ปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ
เรื่องทอด ทอด 3 : ทอดปลาไม่ให้น้ำมันกระเด็น
คงดูไม่ค่อยดูแน่ ถ้าแม่ครัวคนเก่ง ต้องคอยเอาฝาหม้อ แทนเกราะ
ป้องกันน้ำมันกระเด็นใส่เวลาทอดปลา เคล็ดง่ายๆ เพียงแค่คุณทาเกลือที่ตัวปลา
ก่อนนำไปทอด เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็นแล้วค่ะ อ้อ อย่าลืมสะเด็ด
น้ำในตัวปลาให้แห้งก่อนนำลงทอดด้วยนะคะ เพราะถึงจะทาเกลือ แต่ถ้าคุณ
เทน้ำจากตัวปลาลงในกระทะ น้ำมันร้อนๆ ยังไงก็ตัวใคร ตัวมันล่ะค่
ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ
ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนมาก เหมาะสำหรับผู้มีอายุ เนื่องจากเป็น อาหารที่ย่อยง่าย และไม่มี คลอเรสเตอรอล นอกจากนั้นเนื้อปลายังมีไขมัน และแร่ธาตุอื่นๆเช่น แคลเซียม กับฟอสฟอรัส ซึ่งมีความจำเป็นต่อร่างกาย อย่างมาก
ปลาที่มีความสดใหม่ นั้นเมื่อทอดหนังปลาจะไม่ติดกระทะ ต่างกับปลา ที่ไม่สด แต่แม้ว่าปลาจะไม่สดอย่างไรก็มีวิธีแก้ไข คือ หลังจากขอดเกล็ดปลาเสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับเนื้อปลาให้แห้งดี ทาเกลือป่นให้ทั่ว ตัวปลา จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อน รอจนปลาลอยตัวขึ้นมาจึงค่อย พลิกกลับอีกด้านหนึ่ง อย่าพลิกกลับปลาไปมาบ่อย จะทำให้เนื้อปลาเละ (น้ำมันที่มีความเหมาะสม ในการทอดปลาคือ น้ำมันจากสัตว์ หรือน้ำมันปาล์ม)ะ
วิธีทอดไก่ ให้กรอบนอก นุ่มใน
ใช้เนื้อไก่ ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง ตำกระเทียมพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน ใส่เกลือ นำไปหมักกับไก่อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นเรียงใส่จาน นำไปนึ่งในลังถึง เวลานำลงนึ่งต้องให้น้ำเดือดก่อน นึ่งจนไก่พอสุก จากนั้นนำออกจากลังถึง ปล่อยให้เย็นตัวลง พร้อมทั้งผึ่งให้แห้ง
นำไก่ไปคลุกกับแป้งสาลี (หรือจะใช้แป้งชุบทอด ที่ขายกันทั่วไปก็ได้) คลุกกับแป้งแห้ง ๆ จากนั้นชุบด้วย ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอด ในน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟปานกลาง พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือ จึงช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็จะได้ไก่ทอด กรอบนอกนุ่มในค่ะ
อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่ชอบ แบบชุบเกล็ดขนมปังทอด หลังจากนึ่งเสร็จ รอจนไก่เย็นตัวลงแล้ว นำไปชุบกับแป้งทอดกรอบ เคล็ดลับสำคัญ อยู่ที่ เวลาผสมแป้งกับน้ำ ให้ใช้น้ำเย็น ผสมให้แป้งข้นพอชุบติด จุ่มไก่ลงทอด ในน้ำมันร้อนจัดเช่นกัน ก็จะได้ไก่ทอดกรอบ นอกนุ่มในอีกแบบนึง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น