วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง




ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วง
   - เนื้อสันในไก่ 300 กรัม
   - เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
   - พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
   - เห็ดฟาง 50 กรัม
   - ต้นหอม 2 ต้น
   - แป้งสาลีนิดหน่อย น้ำมันสำหรับทอด
   - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
   - กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
   - ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล
   - น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
    1.เนื้อไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปเคล้ากับแป้งสาลี เคาะแป้งสาลีออกบ้าง นำไปทอดพอเหลืองตักขึ้นพักไว้

    2.พริกแห้งทอดให้เหลืองกรอบหั่นเป็นท่อนๆ เห็ดฟางปอกส่วนที่ดำออก ผ่าครึ่งลวกพอสุก ต้นหอมหั่นเป็นท่อน เม็ดมะม่วงทอดให้เหลืองกรอบ

    3.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันและกระเทียมสับลงผัดให้เหลือง ใส่เนื้อไก่ที่ทอดไว้ลงผัด ใส่น้ำมันหอยเติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟค่อนข้างแรง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ใส่เห็ดผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกทอด ปิดไฟผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น: