วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่




ส่วนผสม แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอยแมลงภู่ 2 ถ้วยตวง (หรือกุ้ง 8 - 10 ตัว)
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 80 กรัม
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
   1.ล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง ) แกะเนื้อออกจากฝา และสะเด็ดน้ำให้แห้ง

   2.ตั้งกระิทะบนไฟร้อนปานกลาง ผัดน้ำพริกแกงคั่วกับกะทิพอแตกมันจนหอม ใส่สับปะรด ลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก

   3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรับรสตามความชอบแล้วจึง ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง) ทิ้งไว้สักครู่จนเนื้อสุกดีจึงปิดไฟ

   4.ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: