ส่วนผสม ข้าวต้มหมู
- หมูสับ 400 กรัม
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- พริกไท 1/4 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ราก
- งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- แม๊กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์รสหมู 1 ช้อนชา
- ข่าสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
1.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วเอาหมูบดลงไปคลุกเคล้า หมักทั้งไว้อย่างน้อย 15 นาที
2.นำข้าวจ้าวหรือข้าวหอมมะลิต้มเป็นข้าวต้ม
3.ทำน้ำซุปโดยใช้น้ำประมาณ 1 ลิตร ใส่คนอร์รสหมู หรือ กระดูกหมู หรือ ถ้าให้อร่อยก็ใส่หมูที่หมักลงไปตีหมูให้แยกออกจากกันให้ละลายไปกับน้ำซุป เติมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยลงในน้ำซุป อย่างละ 4 ช้อนโต๊ะ
4.ใส่น้ำตาลทรายลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
5.ข่าสั่บละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.ปั้นหมูเป็นก้อนกลมๆ ลงไปในน้ำเดือด
7.เตรียมผักโรยหน้า ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
8.ตักข้าวต้มใส่ถ้วย (ใช้แต่ข้าวไม่เอาน้ำ) แล้วใส่น้ำซุปลงไป ตกแต่งด้วยผักชี ต้อนหอม ขึ้นฉ่าย โรยกระเทียมเจียว พริกไท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น