วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ผัดเผ็ดหมูป่า




ส่วนผสม แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอยแมลงภู่ 2 ถ้วยตวง (หรือกุ้ง 8 - 10 ตัว)
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 80 กรัม
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
   1.ล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง ) แกะเนื้อออกจากฝา และสะเด็ดน้ำให้แห้ง

   2.ตั้งกระิทะบนไฟร้อนปานกลาง ผัดน้ำพริกแกงคั่วกับกะทิพอแตกมันจนหอม ใส่สับปะรด ลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก

   3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรับรสตามความชอบแล้วจึง ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง) ทิ้งไว้สักครู่จนเนื้อสุกดีจึงปิดไฟ

   4.ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ผัดเผ็ดหมูป่า



ส่วนผสม ผัดเผ็ดหมูป่า
   - เนื้อหมู(หมูป่า) 300 กรัม
   - น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
   - ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
   - นมข้นจืด ½ ถ้วย
   - น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
   - ใบมะกรูด 7-8 ใบ
   - พริกไทยอ่อน 2-3 ฝัก
   - พริกสด 1-2 เม็ด

วิธีทำ
    1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ นำนมข้นจืดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปหมักกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ประมาณ 15 นาที

    2. นำใบมะกรูดและพริกสดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางของใบมะกรูดออก แบ่งใบมะกรูดที่ฉีกไว้ประมาณ 3-4 ใบมาหั่นให้เป็นฝอย ส่วนพริกสด นำมาหั่นเป็นเส้นๆ ไว้สำหรับโรยหน้าพร้อมใบมะกรูดหั่นฝอย

    3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม ก็ใส่เนื้อหมูลงไป
วิธีทำผัดเผ็ดหมู ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม ก็ใส่เนื้อหมูลงไป

    4. ใส่นมข้นจืดลงไปประมาณ ¼ ถ้วย จากนั้นก็ผัดหมูกับเครื่องแกงไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุกก็นำใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน และพริกสดที่หั่นไว้ (แบ่งมาครึ่งหนึ่ง) ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้นก็ใส่นมข้นจืดที่เหลืออีก ¼ ถ้วยลงไป


    5. ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบครับ

ไม่มีความคิดเห็น: