ส่วนผสม ลาบหมู
- เนื้อหมูส่วนสันในสับ 2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าชอบรสจัดเพิ่มได้)
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอด 4 เม็ด
- ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
- ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม
วิธีทำ
1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น