วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

กระเพาะปลา



ส่วนผสม กระเพาะปลา
   - กระเพาะปลาแห้งที่ผ่านการทอดแล้วประมาณ 100 กรัม
   - เนื้อไก่ ประมาณ 200 กรัม
   - เลือดไก่ 1 ก้อน (หรือเลือดหมูก็ได้)
   - เห็ดหอม 5 ดอก
   - หน่อไม้ไผ่ตรง 300 กรัม
   - ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วยตวง
   - ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
   - พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
   - แป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวง
   - น้ำซุปกระดูกไก่ 10 ถ้วยตวง (หรือกระดูกหมูก็ได้)

วิธีทำ
    1. นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไหให้เดือด ใส่กระเพาะปลาต้มให้นุ่ม ใส่หน่อไม้ เห็ดหอม เลือดไก่
ไข่นกกระทาต้มปอกเปลือก

    2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ พริกไทย

    3. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ แล้วนำมาผสมลงในหม้อ รีบคนให้ทั่ว รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
ตักใส่ชามโรยต้นหอมผักชี พริกไทย พริกดองน้ำส้ม

ไม่มีความคิดเห็น: