วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ห่อหมกทะเล




ส่วนผสม ห่อหมกทะเล
   - เนื้อปลา 1/4 ถ้วยตวง 
   - ปลาหมึกหั่น 1/2 ถ้วยตวง 
   - หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อลวก 1/2 ถ้วยตวง 
   - กุ้งแกะเปลือก 1/2 ถ้วยตวง 
   - เนื้อปูหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว 
   - ไข่ 1 ฟอง 
   - น้ำพริกห่อหมก 3 ช้อนโต๊ะ 
   - กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง 
   - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
   - ผักชี ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
   - ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ 
   - พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด 
   - ผักกาดขาว ใบโหระพา 
   - ใบตอง

วิธีทำ 
    1. แบ่งหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ผสมแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากัน ยกลงพักไว้ 

    2. ผสมกะทิที่เหลือกับน้ำพริกห่อหมก คนให้ละลายเข้ากัน ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมด ไข่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน

    3.เลือก ถ้วยตามขนาดที่ต้องการ เอาใบตองทำเป็นรูปถ้วย ตักส่วนผสมใส่ถ้วยใส่ใบโหระพา นำไปนึ่งให้สุก 

    4.ก่อนเสิร์ฟ ราดด้วยหัวกะทิ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า

ไม่มีความคิดเห็น: