The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556
แพนงเนื้อ
ส่วนผสม แพนงเนื้อ
- เนื้อวัว 500 กรัม
- มะพร้าว ( คั้นกะทิ 1 ถ้วยตวง ) 400 กรัม
- ใบมะกรูด 5 - 6 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ส่วนผสมพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกเครื่องน้ำพริกแกงรวมกัน ยกเว้นกะปิให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2.หั่นเนื้อเป็นชิ้นพองาม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย
3.เคี่ยวกะทิประมาณ 5 นาที แล้วใส่น้ำพริกแกงแพนงคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนหอม
4.ใส่เนื้อตามลงไป คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใช้ไฟปานกลาง แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย
ป้ายกำกับ:
แพนงเนื้อ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น