ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
- วุ้นเส้นอย่างดี 300 กรัม
- กุ้งสดลวก 200 กรัม
- น้ำปลาอย่างดี 2/3 ถ้วยตวง
- ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อน 100 กรัม
- น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งทอด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูโขลก 20 กรัม
- เนื้อหมูสับ 300 กรัม
- หัวหอมซอย 150 กรัม
- มะเขือเทศ 200 กรัม
- ผักกาดหอม 100 กรัม
วิธีทำ
1.สับเนื้อหมูลวกน้ำร้อนให้สุก กุ้งแกะเปลือกลวกน้ำร้อน
2.แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นุ่ม ตัดสั้น ๆ ลวกน้ำร้อน แช่น้ำเย็นพอคลายร้อนตักขึ้น
3.ปอกหอมซอยบาง ๆขึ้นฉ่ายล้างตัดท่อนสั้น ๆ มะเขือเทศล้างหั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ ล้างผักกาดหอมผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เด็ดเป็นใบ จัดใส่จานเตรียมไว้
4.นำวุ้นเส้น หมู กุ้ง หอมซอย ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ เคล้ารวมกัน ใส่น้ำปลา น้ำส้ม น้ำมะนาว
แกงส้มผักรวม น้ำตาล เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานวางผักไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด และผักชี
ให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น