The main food in Thailand is rice. Everyone has eaten it since they were born. But we can't really eat rice alone so we have to have something to go with it. There are many dishes of food to go with rice. Most of them are hot and spicy and that is what Thai food is famous for.
วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556
ไข่พะโล้หมูสามชั้น
ส่วนผสม ไข่พะโล้หมูสามชั้น
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เต้าหู้ทอด 1 ห่อ
- ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 5 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มไข่ไก่ให้สุก ปลอกเปลือก พักไว้
2. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว
3. ปลอกเปลือกกระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกพร้อมพริกไทยเม็ดให้ละเอียด
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง เอาน้ำมันใส่หม้อ รอจนน้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอม จึงใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเกือบสุก
5. ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วดำ และไข่ต้มลงไป ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำแกงเริ่มเดือดจึงใส่ซีอิ้วขาว ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน และเคี่ยวไปประมาณ 45 นาที
6. เติมน้ำตาลปี๊ปลงไป คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้น ใส่เต้าหู้ทอดและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ก็ปิดเตาและยกลง
7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
ป้ายกำกับ:
ไข่พะโล้หมูสามชั้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น