- เนื้อหมูติดกระดูก 500 กลัม
- น้ำเปล่าประมาณ 7-10 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายปลายช้อนชา
- น้ำปลา
- น้ำพริกเผา
- พริกป่น
- น้ำมะนาว
- น้ำส้มพริกตำ
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- ใบขึ้นฉ่าย
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ข่า กะเอาพอประมาณ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หมูลงเคี่ยวให้เปื่อย ใส่เกลือ น้ำตาลทราย แบ่งข่า ตะไคร้ ใส่นิดหน่อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อน
2.หมั่นช้อนฟองทิ้ง พอหมูเปื่อยแล้ว ถ้าหากว่าน้ำน้อยก็เติมน้ำ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรููดที่เหลือ
3.ใส่น้ำปลา น้ำพริกเผา พอเดือดตักใส่ชามเติมน้ำมะนาวหรือน้ำ้ส้ม พริกป่น ชิมรสตามชอบ
4.โรยผักต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบขึ้นฉ่าย กินกับข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น