วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ต้มแซ่บกระดูกหมู




ส่วนผสม ต้มแซ่บกระดูกหมู
  - เนื้อหมูติดกระดูก 500 กลัม
  - น้ำเปล่าประมาณ 7-10 ถ้วย
  - เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาลทรายปลายช้อนชา
  - น้ำปลา
  - น้ำพริกเผา
  - พริกป่น
  - น้ำมะนาว
  - น้ำส้มพริกตำ
  - ต้นหอม
  - ผักชีฝรั่ง
  - ใบขึ้นฉ่าย
  - ตะไคร้
  - ใบมะกรูด
  - ข่า กะเอาพอประมาณ


วิธีทำ

   1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หมูลงเคี่ยวให้เปื่อย ใส่เกลือ น้ำตาลทราย แบ่งข่า ตะไคร้ ใส่นิดหน่อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อน
   2.หมั่นช้อนฟองทิ้ง พอหมูเปื่อยแล้ว ถ้าหากว่าน้ำน้อยก็เติมน้ำ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรููดที่เหลือ
   3.ใส่น้ำปลา น้ำพริกเผา พอเดือดตักใส่ชามเติมน้ำมะนาวหรือน้ำ้ส้ม พริกป่น ชิมรสตามชอบ
   4.โรยผักต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบขึ้นฉ่าย กินกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: