ส่วนผสม หมูมะนาว
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 5 - 10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3-5 ช้อนโต๊ะ
- คะน้า 1 ต้น (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
วิธีทำ
1. เตรียมทำน้ำราด โดยผสมกระเทียม, พริก, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมะนาว คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปรับรสชาติได้ตามที่ต้องการ
2. นำผักคะน้าปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง
3. นำหมูไปลวกต่อจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ
4. จัดหมูที่ลวกแล้วใส่จานเสริฟที่จัดผักคะน้าไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นเทน้ำราดลงบนหมู แต่งหน้าด้วยผักชี จากนั้นจึงเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น