วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ผัดไทย



ส่วนผสม ผัดไทย
 - เส้นผัดไทย  1 กิโลกรัม
 - กุ้งแห้ง  1 ถ้วยตวง
 - เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ  1 แผ่น
 - หัวไชโป๊วสับ  1 ถ้วยตวง
 - พริกป่น  50 กรัม
 - ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ  1ถ้วยตวง
 - ไข่ไก่  4 ฟอง
 - ถั่วงอก  1/2 กิโลกรัม
 - กุยช่ายหั่นเป็นท่อน  2 ถ้วยตวง
 - กระเทียมสับละเอียด  50 กรัม
 - น้ำมะขามเปียก  1/2 ถ้วย
 - น้ำปลา  1/2 ถ้วย
 - น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วย
 - น้ำมันพืช  1/2 ถ้วย
 - น้ำเปล่า  1 ถ้วย

เครื่องปรุง - ผักเคียง
  พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก

วิธีทำอาหาร ผัดไทย
   1. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน
ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นผัดไทย
และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
   2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
   3. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
   4. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง
ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น: