วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เคล็ดลับวิธีทำ ทอดมันกุ้ง ให้อร่อย

เคล็ดลับวิธีทำ ทอดมันกุ้ง ให้อร่อย ทอดมันกุ้ง คงจะเป็นอีกหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยม ที่เรามักจะสั่งรับประทาน เวลาไปร้านอาหาร แต่บางครั้งก็มีแอบลุ้นว่า จะได้ทานทอดมันกุ้งจานอร่อยมั๊ย เพราะบางครั้งก็ ไม่อร่อยถูกปาก ร่วนไป แฉะไปบ้าง บางทีกัดไปก็ถามตัวเองว่า นี่ฉันทานอะไรอยู่??? วันนี้แม่เขียวหวาน เลยขอหยิบเอา สูตรอาหารจาน ทอดมันกุ้งมาคุยกันว่า มันมีเทคนิค วิธีทำยังไงถึงจะอร่อย เฮ้อ ร่ายซะยาว เริ่มเลยดีกว่า จะทำทอดมันกุ้งให้อร่อย สิ่งแรกที่สำคัญมากคือ กุ้งต้องสด ประมาณว่ายิ่งสดยิ่งอร่อย กุ้งแช่แข็งเอามาทำได้ แต่ก็ไม่อร่อยเท่ากุ้งสด ทำความสะอาดกุ้งแล้ว แกะเปลือกออก อย่าลืมผ่าหลังกุ้ง ลอกเอาเส้นดำออกด้วย เนื้อกุ้งที่แกะออกมาแล้ว ไม่ควรนำไปล้างน้ำอีกส่วนผสมต้องผ่านการนวด สมัยก่อนเวลาทำ ทอดมันกุ้งก็ต้องตำเนื้อกุ้ง และนวดให้เนียน แต่ถึงแม้สมัยนี้จะม ีเครื่องบดผสมอาหารมาช่วยทุ่นแรง แต่แม่เขียวหวานก็อยากจะบอกว่า การนวดก็ยังคงความสำคัญอยู่ หลังจากบดส่วนผสมด้วยเครื่องบดแล้ว ควรนำส่วนผสมใส่ในชามหรือกะละมัง ที่ทำด้วยสแตนเลสได้ยิ่งดี นวดให้ส่วนผสมตั้งยอดได้เลยค่ะ เสร็จแล้วปิดฝานำไปแช่ในช่องแช่แช็งซัก 15 นาที แล้วนำออกมานวดอีกที จึงนำไปปั้นและทอด ก่อนจะทอดจริง ควรปั้นลงไปทดลองทอดแล้วนำมาชิมก่อน เผื่อว่ารสชาติไม่พอดี จะได้ปรุงเพิ่มก่อนได้ มีจุดสังเกตุอย่างนึง อาหารประเภททอดมัน เครื่องปรุงมักจะไม่ใช้ที่เป็นน้ำ เพราะจะทำให้ส่วนผสมเหลวค่ะ ขนาดของชิ้นทอดมันกุ้งเวลาทอดก็มีความสำคัญ อย่าปั้นหนาจนเกินไป เพราะจะทำให้เวลาทอดแล้วเกล็ดขนมปังไหม้ แต่เนื้อกุ้งข้างในยังไม่สุก และควรเตรียมปั้นไว้หลายๆชิ้น ก่อนค่อยเริ่มทอด ไม่อย่างนั้นจะปั้นไม่ทัน อุณหภูมิของน้ำมันขณะทอด ก็มีความสำคัญ ถ้าน้ำมันร้อนน้อยจนเกินไป ทอดมันกุ้งก็จะอมน้ำมัน แต่ถ้าร้อนจัดเกินไป เกร็ดขนมปังก็อาจจะไหม้ได้ ก่อนใส่ทอดมันชิ้นแรกลองทอด ลองหยิบเศษขนมปังเล็กน้อยคลุกกับไข่ ที่เหลือติดอยู่ก้นถ้วยก็ได้ ใส่ลงไปในน้ำมัน ถ้าชิ้นขนมปังโดนน้ำมันแล้ว ยังไม่มีปฏิกิริยาอะไรเลย แสดงว่าน้ำมันยังร้อนไม่พอ ถ้าใส่ลงไปแล้วเดือดเป็นฟอง ลอยขึ้นมาแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่ แต่ถ้าน้ำมันมีควันลอยขึ้นมา มันอาจจะร้อนเกินไปแล้วล่ะค่ะ พอทอดมันกุ้งมีสีเหลืองทอง ก็ทยอยตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานให้สวยงาม ที่สำคัญ ทานตอนอุ่นๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว ทั้งหมดนี้เป็น เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ สามารถนำไปใช้ได้ ทอดมันกุ้งอร่อย ๆ ทำเองได้ง่ายๆ ประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยค่ะ เพราะจะทำให้ความหวานหายไป และจะทำให้ทอดมันกุ้งที่ได้แฉะ

ไม่มีความคิดเห็น: