วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ลาบหมู




ส่วนผสม ลาบหมู
   - เนื้อหมูส่วนสันในสับ 2 ถ้วย
   - น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
   - ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
   - หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   - พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าชอบรสจัดเพิ่มได้)
   - ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
   - ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
   - ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
   - ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
   - พริกขี้หนูแห้งทอด 4 เม็ด
   - ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
   - ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม

วิธีทำ

    1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก

    2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

    3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย)

ไม่มีความคิดเห็น: