วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ปลานึ่งมะนาว




ส่วนผสม ปลานึ่งมะนาว
   - ปลาสดๆ ๑ ตัว
   - ตะไคร้
   - ใบมะกรูด
   - ข่าหั่นแว่น
   - พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
   - น้ำมะนาว
   - น้ำซุป
   - น้ำปลา
   - น้ำตาลนิดหน่อย
   - ต้นหอมผักชี
   - กระเทียม

วิธีทำ
    1.ล้างปลาให้สะอาดถอดเกล็ดและบั้งทั้ง ๒ ด้าน เพื่อให้น้ำราดเข้าได้ทั่วถึง แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆ ใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่า และใบมะกรูด แบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วย

    2.เอาตะไคร้ที่เหลือมาทุบแล้วางรองก้นชาม ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไป แล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ ๑๐-๑๕ นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาว่าตัวใหญ่หรือตัวเล็ก

    3.เอาน้ำตั้งไฟให้เดือดแล้วเอาผงคนอร์ใส่ รอจนผงคนอร์ละลายแล้วยกลง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไป คนและชิมรสให้ได้รสที่ชอบ พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำซุปราดไปบนตัวปลา โรยผักชีต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น: