วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ผัดขี้เมา



ส่วนผสมหลัก ผัดขี้เมา
  - อาหารทะเล 400 กรัม (กุ้ง, เนื้อปลา, หอยแมลงภู่, ปลาหมึก, อื่นๆ)
  - เส้นใหญ่ 400 กรัม
  - กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  - ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  - พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  - พริกชี้ฟ้าแดง+เขียวหั่นหยาบ 3 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ ถ้าชอบรสจัดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้)
  - ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
  - ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
  - น้ำมันพืชสำหรับผัด

 วิธีทำ
   1. ทำความสะอาดของทะเลที่เตรียมไว้ ถ้ามีเนื้อปลาและปลาหมึกต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กรณีหอยแมลงภู่ควรนำไปลวกในน้ำร้อนก่อน
   2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม (ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้) จากนั้นใส่ของทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก
   3. ใส่เส้นใหญ่และข้าวโพดอ่อนลงไปผัด ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, พริกไทยและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไ

ไม่มีความคิดเห็น: