วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ต้มโคล้งปลากรอบ




ส่วนผสม ต้มโคล้งปลากรอบ
  - ปลากรอบรมควันหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม (หรือเนื้อปลาสดก็ได้)
  - น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
  - พริกแห้งหั่น 3 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
  - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  - หอมแดง 3-5 ลูก (นำไปเผาไฟและทุบพอแตก)
  - ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 2 นิ้วและทุบพอแตก)
  - มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
  - น้ำตาล 1 ช้อนชา
  - ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 8 ชิ้น
  - ใบมะกรูด 5 ใบ
  - ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
  - น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
  - ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำ
   1.นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป

   2.ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

   3.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: