วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ไข่ตุ๋น




เครื่องปรุง ไข่ตุ๋น

  - ไข่ไก่ฟองใหญ่ 3 ฟอง
  - หมูสับ 50 กรัม
  - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  - ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  - น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  - น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
  - ต้นหอม 1 ต้น
  - ผักชี 2 ต้น


วิธีทำ  
1. ตัดรากต้นหอมและตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด  จากนั้น นำต้นหอมมาซอยให้ละเอียดและเด็ดผักชีเป็นใบๆ
   2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าและเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
   3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยสำหรับนึ่งโดยกรองผ่านกระชอนเพื่อกรองเยื่อไข่และฟองออก
   4. ใส่หมูสับลงไปคนให้ทั่ว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและใบผักชี ปิดปากถ้วยด้วยพลาสติกกันความร้อน เพื่อไม่ให้ไอน้ำลงไปในไข่ เนื้อไข่ตุ๋นจะได้เนียนนุ่ม จากนั้น นำถ้วยไปนึ่งในหม้อนึ่งในขณะที่น้ำเดือด นึ่งไปประมาณ 20-25 นาทีหรือจนไข่สุก
   5. ยกลงจากเตา จากนั้นก็ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น: