วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ต้มเปรอะ





ส่วนผสม ยำส้มโอ        
   - ส้มโอแกะแล้ว (เลือกส้มออกเปรี้ยว) 2-3 ถ้วยตวง   
   - กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วยตวง   
   - พริกป่น (ชนิดเผ็ดน้อย) 2 ช้อนโต๊ะ   
   - มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง   
   - น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ   
   - หมูสับรวน 1/2 ถ้วยตวง   
   - ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ   
   - หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ   
   - กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ   
   - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1.ทำน้ำยำ ผสมพริกป่นน้ำปลาน้ำตาลคนให้เข้ากัน ชิมให้ออกหวานเค็มเผ็ดไม่ต้องมาก

    2.นำส่วนผสมเนื้อส้มโอ หมู รวน มะพร้าวคั่วคลุกกับน้ำยำ ชิมรสถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะนาว

    3.จัดใส่จานโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว เสิร์ฟทันที

ลาบหมู



ส่วนผสม ลาบหมู
   - เนื้อหมูส่วนสันในสับ 2 ถ้วย
   - น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
   - ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
   - หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   - พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าชอบรสจัดเพิ่มได้)
   - ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
   - ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
   - ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
   - ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
   - พริกขี้หนูแห้งทอด 4 เม็ด
   - ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย
   - ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม

วิธีทำ

    1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก

    2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

    3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย)

ยําตะไคร้



ส่วนผสม ยําตะไคร้
   - ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 8 ต้น (1/4 ถ้วยตวง)
   - พริกขี้หนูสวนซอย 7-8 เม็ด
   - หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
   - ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
   - ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
   - กุ้งแห้งทอด (ใช้ตัวเล็ก) 4 ช้อนโต๊ะ
   - หมูรวน 1/4 ถ้วยตวง
   - ถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
   - มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ
     1.ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย

     2.ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวพริกขี้หนูสวนซอย ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อยรสจัด

     3.หมูสับรวนให้สุก กุ้งแห้งทอดให้เหลืองกรอบ ถั่วลิสงคั่วให้สุกเหลืองกรอบ

     4.ผสมตะไคร้ซอย หมูรวน หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่นถั่วลิสงคั่ว เคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ

กระเพาะปลา


ส่วนผสม กระเพาะปลา
   - กระเพาะปลาแห้งที่ผ่านการทอดแล้วประมาณ 100 กรัม
   - เนื้อไก่ ประมาณ 200 กรัม
   - เลือดไก่ 1 ก้อน (หรือเลือดหมูก็ได้)
   - เห็ดหอม 5 ดอก
   - หน่อไม้ไผ่ตรง 300 กรัม
   - ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วยตวง
   - ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
   - พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
   - แป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวง
   - น้ำซุปกระดูกไก่ 10 ถ้วยตวง (หรือกระดูกหมูก็ได้)

วิธีทำ
    1. นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไหให้เดือด ใส่กระเพาะปลาต้มให้นุ่ม ใส่หน่อไม้ เห็ดหอม เลือดไก่
ไข่นกกระทาต้มปอกเปลือก

    2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ พริกไทย

    3. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ แล้วนำมาผสมลงในหม้อ รีบคนให้ทั่ว รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
ตักใส่ชามโรยต้นหอมผักชี พริกไทย พริกดองน้ำส้ม

ปลานึ่งมะนาว



ส่วนผสม ปลานึ่งมะนาว
   - ปลาสดๆ ๑ ตัว
   - ตะไคร้
   - ใบมะกรูด
   - ข่าหั่นแว่น
   - พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
   - น้ำมะนาว
   - น้ำซุป
   - น้ำปลา
   - น้ำตาลนิดหน่อย
   - ต้นหอมผักชี
   - กระเทียม

วิธีทำ
    1.ล้างปลาให้สะอาดถอดเกล็ดและบั้งทั้ง ๒ ด้าน เพื่อให้น้ำราดเข้าได้ทั่วถึง แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆ ใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่า และใบมะกรูด แบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วย

    2.เอาตะไคร้ที่เหลือมาทุบแล้วางรองก้นชาม ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไป แล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ ๑๐-๑๕ นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาว่าตัวใหญ่หรือตัวเล็ก

    3.เอาน้ำตั้งไฟให้เดือดแล้วเอาผงคนอร์ใส่ รอจนผงคนอร์ละลายแล้วยกลง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไป คนและชิมรสให้ได้รสที่ชอบ พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำซุปราดไปบนตัวปลา โรยผักชีต้นหอม

ข้าวยําปักษ์ใต้



ส่วนผสม ข้าวยําปักษ์ใต้
   - ข้าวสวย 2 ถ้วย
   - มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย
   - กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
   - ข้าวตังทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
   - พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำบูดู
   - หอมแดงบุบ 5 หัว
   - ข่าหั่นทุบให้แตก 2 ชิ้น
   - ตะไคร้หั่น 1 ต้น
   - ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
   - น้ำเปล่า 1 ถ้วย
   - ผักสดต่าง ๆ ไว้กินคู่กับข้าวยำ ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบมะกรูด ส้มโอแกะเนื้อ ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นและมะนาว (หรือใครจะใส่ผักชนิดอื่น ๆ อย่าง สะตอ แตงกวา มะม่วงดิบ หรือดอกดาหลา ซึ่งทางใต้นิยมกินกัน ก็สามารถเพิ่มได้ตามความชอบ)
   - น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
   - น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

วิธีทำ
    1. เริ่มจากปรุงรสน้ำบูดูกันก่อนโดยนำเอาน้ำบูดูและน้ำเปล่าผสมกันยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป

   2. เสร็จแล้วปรุงรสให้ออกหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย

   3. ตั้งไฟเคี่ยวต่อจนน้ำบูดูค่อนข้างข้น แล้วจึงยกลง กรองเอาแต่น้ำบูดูมาใช้

   4. ผสมข้าวยำตักข้าวใส่จานสักเล็กน้อย แล้วตักเครื่องเคราทั้งหลายที่เตรียมไว้ลงไปในจาน ทั้งข้าวตังทอด มะพร้าวคั่ว และกุ้งแห้งป่น รวมถึงผักสดต่างๆ ปริมาณตามแต่เราชอบ

   5. จากนั้นก็ราดน้ำบูดูอันเป็นจุดเด่นของอาหารจานนี้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากอยากได้รสเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่ม หรือเพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกป่น ตักเข้าปากได้รสชาติอาหารปักษ์ใต้
     

ข้าวต้มหมู


ส่วนผสม ข้าวต้มหมู
  - หมูสับ 400 กรัม
  - กระเทียม 5-6 กลีบ
  - พริกไท 1/4 ช้อนชา
  - รากผักชี 2 ราก
  - งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  - แม๊กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
  - คนอร์รสหมู 1 ช้อนชา
  - ข่าสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  - ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
    1.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วเอาหมูบดลงไปคลุกเคล้า หมักทั้งไว้อย่างน้อย 15 นาที

    2.นำข้าวจ้าวหรือข้าวหอมมะลิต้มเป็นข้าวต้ม

    3.ทำน้ำซุปโดยใช้น้ำประมาณ 1 ลิตร ใส่คนอร์รสหมู หรือ กระดูกหมู หรือ ถ้าให้อร่อยก็ใส่หมูที่หมักลงไปตีหมูให้แยกออกจากกันให้ละลายไปกับน้ำซุป เติมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยลงในน้ำซุป อย่างละ 4 ช้อนโต๊ะ

    4.ใส่น้ำตาลทรายลงไป 2 ช้อนโต๊ะ

    5.ข่าสั่บละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

    6.ปั้นหมูเป็นก้อนกลมๆ ลงไปในน้ำเดือด

    7.เตรียมผักโรยหน้า ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ

    8.ตักข้าวต้มใส่ถ้วย (ใช้แต่ข้าวไม่เอาน้ำ) แล้วใส่น้ำซุปลงไป ตกแต่งด้วยผักชี ต้อนหอม ขึ้นฉ่าย โรยกระเทียมเจียว พริกไท

กุ้งอบวุ้นเส้น



ส่วนผสม กุ้งอบวุ้นเส้น
   - กุ้งขนาดกลาง 300 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)
   - รากผักชีทุบ 4 ราก
   - เม็ดพริกไทย 20 เม็ด
   - กระเทียมทุบ 4 กลีบ
   - ขิงหั่น 3 ชิ้น
   - น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำมันงา 1 ช้อนชา
   - ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
   - ซ๊อสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
   - วุ้นเส้น 2 ห่อ (แช่ในน้ำร้อนสักพัก และนำไปหั่นให้มีความยาวประมาณ 3-5 นิ้ว)
   - น้ำ 1 ถ้วยตวง
   - ซิอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา (กรณีต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น - ไม่ใช้ก็ได้)
   - ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
-->

วิธีทำ
    1. ผสมน้ำมันพืช, น้ำมันงา, เม็ดพริกไทย, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาล, น้ำ, ซ๊อสหอยนางรม และวุ้นเส้นลงเข้าด้วยกันในชาม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี (ถ้าต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น ก็ให้ใส่ซิอิ๊วดำลงไปผสมด้วย)

    2. ทำความสะอาดหม้อดิน และนำรากผักชี, ขิงและกระเทียมวางไว้ที่ก้นหม้อ จากนั้นจึงนำส่วนผสมในขั้นตอนที่หนึ่ง (วุ้นเส้นและเครื่องปรุงต่างๆที่ผสมเข้ากันดีแล้ว) ใส่ลงในหม้อดิน และวางกุ้งสดไว้ชั้นบนสุด (วางบนวุ้นเส้น)

    3. นำหม้อดินไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที จนวุ้นเส้นและกุ้งสุกดี จึงนำออกจากเตาอบ

    4. แต่งหน้าด้วยผักชี และเสริฟทันทีขณะยังร้อน
-->

กุ้งแช่น้ำปลา



ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา
  - กุ้ง 15 ตัว
  - น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  - กระเทียมซอยบางๆ 10 กลีบ
  - พริกขี้หนู 5 เม็ด
  - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  - มะระหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
  - ใบสะระแหน่ 1 ต้น

วิธีทำ

     1.แกะเปลือก เด็ดหัวกุ้งออกให้หมด ผ่าหลังล้างให้สะอาด จัดใส่จานที่วางเรียงให้เรียบร้อย นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาร 1/2 ช.ม.

     2.นำมะระที่หั่นเป็นชิ้นบางๆแล้วมาแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 5 นาทีแล้วใส่จานแช่ตู้เย็นไว้

     3.เตรียมชามใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูที่โขลกละเอียดแล้ว กระเทียม คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี

     4.นำจานกุ้งออกมาจากตู้เย็น ราดน้ำส่วนผสมที่ได้ลงบนตัวกุ้งให้ทั่ว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และมะระจัดวางไว้ข้างๆจาน รับประทานเป็นกับแกล้ม

แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่



ส่วนผสม แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอยแมลงภู่ 2 ถ้วยตวง (หรือกุ้ง 8 - 10 ตัว)
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 80 กรัม
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
   1.ล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง ) แกะเนื้อออกจากฝา และสะเด็ดน้ำให้แห้ง

   2.ตั้งกระิทะบนไฟร้อนปานกลาง ผัดน้ำพริกแกงคั่วกับกะทิพอแตกมันจนหอม ใส่สับปะรด ลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก

   3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรับรสตามความชอบแล้วจึง ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ (หรือกุ้ง) ทิ้งไว้สักครู่จนเนื้อสุกดีจึงปิดไฟ

   4.ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ผัดเผ็ดหมูป่า



ส่วนผสม ผัดเผ็ดหมูป่า
   - เนื้อหมู(หมูป่า) 300 กรัม
   - น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
   - ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
   - นมข้นจืด ½ ถ้วย
   - น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
   - ใบมะกรูด 7-8 ใบ
   - พริกไทยอ่อน 2-3 ฝัก
   - พริกสด 1-2 เม็ด

วิธีทำ
    1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ นำนมข้นจืดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปหมักกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ประมาณ 15 นาที

    2. นำใบมะกรูดและพริกสดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางของใบมะกรูดออก แบ่งใบมะกรูดที่ฉีกไว้ประมาณ 3-4 ใบมาหั่นให้เป็นฝอย ส่วนพริกสด นำมาหั่นเป็นเส้นๆ ไว้สำหรับโรยหน้าพร้อมใบมะกรูดหั่นฝอย

    3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม ก็ใส่เนื้อหมูลงไป
วิธีทำผัดเผ็ดหมู ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม ก็ใส่เนื้อหมูลงไป

    4. ใส่นมข้นจืดลงไปประมาณ ¼ ถ้วย จากนั้นก็ผัดหมูกับเครื่องแกงไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุกก็นำใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน และพริกสดที่หั่นไว้ (แบ่งมาครึ่งหนึ่ง) ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้นก็ใส่นมข้นจืดที่เหลืออีก ¼ ถ้วยลงไป


    5. ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบครับ

ต้มยำไก่บ้าน


ส่วนผสม ต้มยำไก่บ้าน
   - ไก่บ้าน  300 กรัม
   - ข่า 10 กรัม
   - ใบมะกรูด  3 กรัม
   - ใบมะขามอ่อน  2  ถ้วยตวง
   - น้ำมะนาว  45 กรัม
   - น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
   - ตะไคร้  30 กรัม
   - หอมแดง  20   กรัม
   - น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ
   - พริกขี้หนูแห้ง  5 กรัม

วิธีทำ
   1. ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ หั่นข่า ตระไคร้ ฉีกใบมะกรูด ทุบหอมแดง
   2. ตั้งน้ำเพื่อลวกไก่ พอน้ำเดือดนำไก่ลงไปลวก ลวกพอให้สุกแล้วพักไว้
   3. ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง ใส่ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูดลง หอมแดงไป ต้มจนเดือดจึงใส่ไก่ลวกที่พักไว้ลงไป
   4. พอไก่สุกจนได้ที่ ให้ใส่ใบมะขามอ่อนลงไป
   5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา จากนั้นปิดไฟ บีบน้ำมะนาว แล้วใส่พริกขี้หนูคั่วลงไปได้ตามใจชอบรุงรสตามใจชอบ

แกงฮังเล



ส่วนผสม แกงฮังเล
   - หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
   - พริกแห้ง 7 เม็ด
   - หอมแดง 5 หัว
   - กระเทียม 2 หัว
   - ข่า 3 แว่น
   - ตะไคร้ 1 หัว
   - กะปิ เกลือ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
   - ผงฮังเล 1 ซอง
   - ขิง 1 ขีด
   - กระเทียมดอง 4 - 5 หัว
   - ขมิ้นผงครึ่งช้อนโต๊ะ มะขามเปียกก้อนเล็ก น้ำตาลปีบ
   - น้ำปลาและรากผักชี

วิธีทำ
1. หมูสามชั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมกะพองาม
   2. หัวหอม กระเทียม กระเทียมดองผ่าครึ่ง แยกเตรียมไว้อย่างละครึ่งถ้วย
   3. ขิงหั่นเป็นฝอยเตรียมไว้ ส่วนมะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ แยกเตรียมไว้เช่นกัน
   4. โขลกพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ รากผักชีให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่ โขลกรวมอีกครั้งหนึ่ง แล้วเคล้ากับหมู หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
   5. นำหมูลงในหม้อแกง ใส่น้ำพอท่วมเนื้อหมู เติมขมิ้นผงคนให้ทั่วจนจำพอหอมสุกดี แล้วชิมรสดูให้มี 3 รส คือ เค็ม เปรี้ยว หวาน กะมีน้ำแกงเหลือขลุกขลิกแล้วยกลง ส่วนนี้จัดให้รับประทานได้12 คน

ต้มเปรอะ




ส่วนผสม ต้มเปรอะ
   - หน่อไม้ไผ่ตงสับหยาบ ๆ ต้มให้สุกสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ2 ถ้วย
   - น้ำใบย่านาง 4 ถ้วย
   - ชะอมล้างน้ำให้สะอาดรูดเอาก้านออก 1 กำ
   - ปลาย่าง ปลากรอบ แกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว
   - น้ำพริกแกง
   - น้ำปลา เกลือ น้ำตาล
   - น้ำปลาร้า

น้ำพริกแกง
   - พริกขี้หนูสวนสด 20 เม็ด
   - กระเทียม 6 กลีบ
   - หัวหอมเล็ก 5 หัว
   - กะปิดี เกลือ น้ำตาล
   - กระชาย 4 ราก
   - นำเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แกะเนื้อปลาย่างใส่ แล้วโขลกให้ละเอียด

น้ำใบย่านาง
   - ข้าวสารแช่น้ำให้เมล็ดพอง โขลกกับใบย่านาง 20 ใบ คั้นเอาแต่น้ำเพื่อใช้ทำน้ำแกง

วิธีทำ 
   1.นำน้ำพริกแกงละลายกับน้ำใบย่านางที่คั้นไว้แล้ว ยกขึ้นตั้งไฟ
   2.พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล น้ำปลาร้าอย่างนิดหน่อยเมื่อรสดีแล้ว
   3.ใส่เนื้อปลาย่าง หรือปลากรอบที่แกะแล้ว
   4.พอเดือดยกลงใส่ใบชะอม คนให้ทั่วคนปิดฝา ตักเสริฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น: