วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ต้มจืดวุ้นเส้น




ส่วนผสม ต้มจืดวุ้นเส้น
   - วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้นๆ (50 กรัม)     1 ถ้วย
   - เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้แช่น้ำ (50 กรัม)     1/2 ถ้วย
   - เนื้อหมูสับหรือหั่นชิ้นเล็กๆ     1 ถ้วย
   - รากผักชี     1 ต้น
   - พริกไทย     1/4 ช้อนชา
   - กระเทียม     5 กลีบ
   - ต้นหอม     2 ต้น
   - น้ำซุป     3 1/2 ถ้วย
   - น้ำปลาดีหรือซีอิ๊วขาว     3 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำมันหมู     2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    1. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียด

    2. ผัดรากผักชีที่โขลกไว้กับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัด ใส่น้ำปลา ใส่ซุป 1/2 ถ้วย ใส่วุ้นเส้น เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีนตัดสั้นๆ ผัดประมาณ 5 นาที ตักขึ้นใส่หม้อน้ำซุปที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลา ชิมรส

    3. หั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว ใส่ในหม้อ ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น: