วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หลนปูเค็มผักสด




ส่วนผสม หลนปูเค็มผักสด
  - ปูเค็มตัวโตๆ 2 ตัว
  - เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  - หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วย
  - หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  - เกลือป่น 1 ช้อนชา
  - น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  - ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว กระถินอ่อน 

วิธีทำ
   1. ล้างปูเค็มหักปลายแหลมออก ตัดเป็น 4 ชิ้นต่อ 1 ตัว
   2. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดใส่เนื้อหมู คนพอสุก ใส่หอมแดง
   3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก เคี่ยว 2 นาที พอข้นใส่ปูเค็มจนปูสุกแดง ตักใส่ถ้วย
   4. จัดผักสดใส่จาน หลนปูเค็มใส่ในถ้วย แต่งด้วยพริกขี้หนูเขียว แดง เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น: