วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แพนงเนื้อ




ส่วนผสม แพนงเนื้อ
  - เนื้อวัว 500 กรัม
  - มะพร้าว ( คั้นกะทิ 1 ถ้วยตวง ) 400 กรัม
  - ใบมะกรูด 5 - 6 ใบ
  - น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  - พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด 

ส่วนผสมพริกแกง    
  - พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
  - หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
  - กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  - ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  - เกลือป่น 1 ช้อนชา
  - ยี่หร่าป่น 2 ช้อนชา
  - พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  - ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  - รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
  - กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
   1.โขลกเครื่องน้ำพริกแกงรวมกัน ยกเว้นกะปิให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน

   2.หั่นเนื้อเป็นชิ้นพองาม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย

   3.เคี่ยวกะทิประมาณ 5 นาที แล้วใส่น้ำพริกแกงแพนงคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนหอม

   4.ใส่เนื้อตามลงไป คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใช้ไฟปานกลาง แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย

ไม่มีความคิดเห็น: