วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ต้มข่าไก่


ส่วนผสมหลัก ต้มข่าไก่
 - เนื้อไก่ 300 กรัม
 - กะทิ 1 กระป๋อง
 - เห็ด 6 ดอก
 - ข่า 8-9 แว่น
 - พริกสด 4-5 เม็ด
 - ใบมะกรูด 6-7 ใบ
 - ตะไคร้ 2 ต้น
 - ผักชี 2 ต้น
 - เกลือป่น 1 ช้อนชา
 - ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
    1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก พักไว้
    2. นำเห็ด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็น 6-8 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ แล้วซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
    3. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
    4. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
    5. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
    6. ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด
    7. ใส่เห็ดและพริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตาได้
    8. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ จากนั้น โรยด้วยผักชีและคนให้เข้ากัน
    9. ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย.

ไม่มีความคิดเห็น: