วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงเลียง





ส่วนผสม แกงเลียง 
  - ฟักทองเนื้อดี หั่นชิ้นพอคำ จำนวน 10-12 ชิ้น
  - บวบเหลี่ยม (หักชิมดูเสียก่อนว่าไม่ขม) ประมาณ 1 ลูก ขนาดพอดี ปอกเปลือกออก แต่ไม่ควรปอกจนเกลี้ยงเกลา ให้เหลือเปลือกไว้บ้าง เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ประมาณ 12-15 ชิ้น 
  - ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก 
  - กระชาย 2 หัว ทุบเบา ๆ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว 
  - ตำลึงยอดงาม ๆ สัก 10 ยอด เด็ดเอาแต่ใบอ่อน ๆ 
  - แมงลัก 3-4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อน ๆ 
  - กุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งชีแฮ้ 6-7 ตัว ปอกเปลือก เอาเส้นดำออก 
  - น้ำซุป (จากการต้มซี่โครงหมูหรือโครงไก่) 4 ถ้วยตวง 
  - น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ 
  - หากชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก 5-6 เม็ด บุบพอแตก 

เครื่องปรุงพริกแกง 
  - พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก 2 เม็ด 
  - กระชาย 4 หัว 
  - หอมแดงหัวขนาดกลาง 5 หัว 
  - พริกไทยขาว 12 เม็ด 
  - กะปิเผาไฟพอสุก 2 ขีดครึ่ง 
  - กุ้งแห้ง 2 ขีดครึ่ง 

วิธีทำ
   1.นำเครื่องปรุง พริกแกงเหล่านี้โขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิดก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มให้สุกก่อนก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง
   2.นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิดๆ
   3.พอน้ำแกงเดือดอีกที ใส่ผักชนิดสุกยากลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ตามด้วยกุ้ง
   4.รอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้ว ใส่ใบตำลึง และใบแมงลักเป็นรายการสุดท้าย คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟในขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: