วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ยำวุ้นเส้น




ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
  - วุ้นเส้นอย่างดี 300 กรัม
  - กุ้งสดลวก 200 กรัม
  - น้ำปลาอย่างดี 2/3 ถ้วยตวง
  - ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อน 100 กรัม
  - น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
  - กุ้งแห้งทอด 100 กรัม
  - น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
  - พริกขี้หนูโขลก 20 กรัม
  - เนื้อหมูสับ 300 กรัม
  - หัวหอมซอย 150 กรัม
  - มะเขือเทศ 200 กรัม
  - ผักกาดหอม 100 กรัม

วิธีทำ 
   1.สับเนื้อหมูลวกน้ำร้อนให้สุก กุ้งแกะเปลือกลวกน้ำร้อน
   2.แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นุ่ม ตัดสั้น ๆ ลวกน้ำร้อน แช่น้ำเย็นพอคลายร้อนตักขึ้น 
   3.ปอกหอมซอยบาง ๆขึ้นฉ่ายล้างตัดท่อนสั้น ๆ มะเขือเทศล้างหั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ   ล้างผักกาดหอมผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เด็ดเป็นใบ จัดใส่จานเตรียมไว้
   4.นำวุ้นเส้น  หมู  กุ้ง  หอมซอย  ขึ้นฉ่าย  มะเขือเทศ  เคล้ารวมกัน  ใส่น้ำปลา  น้ำส้ม  น้ำมะนาว
แกงส้มผักรวม น้ำตาล เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานวางผักไว้  โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด  และผักชี
ให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น: