วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด

ส่วนผสมหลัก น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด
  - ปลาทู 2 ตัว 
  - กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  - กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  - หอมแดงปอกเปลือก 3 ลูก
  - กระเทียมปอกเปลือก 3 ลูก
  - พริก 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดตามต้องการ)
  - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  - ผักสด หรือ ผักนึ่ง (กะหล่ำปลี, แตงกวา, ผักกาดขาว, มะเขือเทศ, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ) 

วิธีทำ
   1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำปลาูทูลงไปทอดจนเหลืองและสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
   2. ใส่หอมแดง, พริก, กระเทียมลงในครก (หรือเครื่องปั่นอเนกประสงค์) โขลกจนกระทั่งเข้ากันดี
   3. เติมกุ้งแห้ง, กะปิ, น้ำปลา, น้ำมะนาวและน้ำตาล โขลก (หรือปั่น) จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
   4. ตักใส่ถ้วยน้ำพริก เสริฟพร้อมปลาทูทอดและผักสด (หรือผักนึ่ง)

ไม่มีความคิดเห็น: