วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

กุ้งแช่น้ำปลา




ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา
  - กุ้ง 15 ตัว
  - น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  - กระเทียมซอยบางๆ 10 กลีบ
  - พริกขี้หนู 5 เม็ด
  - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  - มะระหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
  - ใบสะระแหน่ 1 ต้น

วิธีทำ

     1.แกะเปลือก เด็ดหัวกุ้งออกให้หมด ผ่าหลังล้างให้สะอาด จัดใส่จานที่วางเรียงให้เรียบร้อย นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาร 1/2 ช.ม.

     2.นำมะระที่หั่นเป็นชิ้นบางๆแล้วมาแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 5 นาทีแล้วใส่จานแช่ตู้เย็นไว้

     3.เตรียมชามใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูที่โขลกละเอียดแล้ว กระเทียม คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี

     4.นำจานกุ้งออกมาจากตู้เย็น ราดน้ำส่วนผสมที่ได้ลงบนตัวกุ้งให้ทั่ว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และมะระจัดวางไว้ข้างๆจาน รับประทานเป็นกับแกล้ม

ไม่มีความคิดเห็น: