วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ต้มมะระยัดไส้หมูสับ

ส่วนผสม ต้มมะระยัดไส้หมูสับ
  - มะระ 2 ลูก
  - หมูสับ 300 กรัม
  - กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  - รากผักชีหั่นละเอียด 2 ราก
  - ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  - ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
  - น้ำตาล 2 ช้อนชา
  - เห็ดหอม 3 ต้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
  - แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ลูก
  - เกลือ (เพื่อลดความขมของมะระ)
  - น้ำซุป 3 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
  - พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.ล้างมะระให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นความยาวประมาณ 2 นิ้ว ควักเอาไส้ภายในมะระออกให้หมด จากนั้นทาเกลือภายนอกและภายในให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที แล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด

   2.ในชามขนาดกลาง, ใส่เนื้อหมู, กระเทียม, รากผักชี, ซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ), ซ๊อสหอยนางรม (1 ช้อนชา)และน้ำตาล (1 ช้อนชา) นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงนำไปยัดใส่ในมะระที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง


   3.นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ไปใส่ในหม้อและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือดจึงใส่มะระยัดไส้, เห็ดหอม, แครอท, ซิอิ๊วขาว (1 ช้อนโต๊ะ), ซ๊อสหอยนางรม (1 ช้อนชา) และน้ำตาล (1 ช้อนชา) หลังจากใส่เครื่องปรุงทั้งหมด รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งจึงหรี่ไฟลง ตุ๋นทิ้งไว้ด้วยไฟอ่อนอย่างน้ิอยหนึ่งชั่วโมง (ยิ่งตุ๋นนาน รสชาตของน้ำซุปยิ่งอร่อยขึ้น)


  4.เมื่อตุ๋นได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: