วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ผัดฉ่าทะเล




ส่วนผสม ผัดฉ่าทะเล
  - เนื้อปลาหั่น 100 กรัม
  - ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
  - กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)
  - กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
  - พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด
  - พริกหวานหั่น 1/2 ลูก (หรือพริกชี้ฟ้า) 
  - กระชายหั่นละเอียด 50 กรัม
  - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาล 1 ช้อนชา
  - ใบโหระพา 50 กรัม 
  - เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด
  - น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
   1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก, กระเทียมและกระชายลงไปผัดจนหอม
   2. ใส่กุ้ง, เนื้อปลา, และปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา
   3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเ่ล่นก็ได้ 

ไม่มีความคิดเห็น: